Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
Banner of ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง

ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง

5.00 / 5
นาที
 เริ่มต้น
1
ที่
ส่วนประกอบ

เครื่องก๋วยเตี๋ยวสำหรับ 1 ชาม

เส้นเล็ก

50 กรัม

ยอดตำลึง

20 กรัม

กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน

2 กรัม

หมูหมัก(น้ำหนักตอนดิบ)

40 กรัม

หมูบดรวนสุก

25 กรัม

ตับหมูลวก

10 กรัม

เลือดหมูหั่นเต๋า

30 กรัม

ตั้งฉ่าย

5 กรัม

ต้นหอมซอย

1 กรัม

ผักชีซอย

1 กรัม

สะโพกหมู

1,750 กรัม

เบกกิ้งโซดา

11 กรัม

น้ำ

280 กรัม

ผงปรุงรสหมู (รสดี)

40 กรัม

น้ำมันพืช

50 กรัม

น้ำ

1 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง

100 กรัม

รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น (165กรัม)

13.75
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

วิธีเตรียมเนื้อสัตว์

  • เตรียมหมูหมักโดยใส่เบกกิ้งโซดาและน้ำลงอ่างเนื้อหมู ใช้มือนวดให้เข้ากันจนเนื้อหมูดูดน้ำจนหมด ใส่ ผงปรุงรสหมู(รสดี) และน้ำมันพืช เคล้าจนเข้าเนื้ออีกครั้ง ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน 1 ชั่วโมง เพื่อให้เบกกิ้งโซดาทำงาน เนื้อหมูจะนุ่มลง หลังจากนั้นจึงนำไปปรุงอาหารได้หรือเก็บเนื้อหมูแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 1 สัปดาห์  เวลาจะใช้นำไปลวกตามปริมาณที่ต้องการ
  • เตรียมหมูบดรวนสุกโดยรวนหมูบดในหม้อจนสุก (หมูบด 500 กรัม รวนสุกแล้วได้ 400 กรัม)
  • เตรียมตับหมูลวกโดยเคล้าตับด้วยแป้งมัน ล้างออกด้วยน้ำจนหมดแป้งมัน สไลซ์เป็นชิ้นบางๆ นำไปลวกประมาณ 30 วินาทีพอสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ (ตับหมู 500 กรัม หั่นชิ้นแล้วนำไปลวก ได้ตับหมูลวก 240 กรัม)
  • เตรียมเลือดหมูโดยล้างด้วยน้ำสะอาด หั่นเต๋า 1 นิ้ว แล้วนำไปลวกพอสุก

วิธีทำน้ำซุป

  • ตั้งน้ำด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้งต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที และหมั่นชอนฟองออกจากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วย รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น เคี่ยวต่ออีก 10 นาที

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • ลวกเส้นเล็กและตำลึงในน้ำเดือด นำเส้นใส่ชามและคลุกด้วยกระเทียมเจียว
  • ใส่หมูหมัก หมูบดรวนสุก ตับหมู เลือดหมู และตั้งฉ่าย โรยด้วยต้นหอมและผักชี  ตักน้ำซุปใส่ชาม เสิร์ฟ

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ