Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
Banner of ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

5.00 / 5
20
นาที
 เริ่มต้น
2
ที่
ส่วนประกอบ

ไข่ไก่เบอร์2

3 ฟอง

น้ำสะอาด

1 ½ ถ้วยตวง

ซอสถั่วเหลือง

2 ช้อนชา

ซอสหอยนางรม

1 ช้อนชา

พริกไทยป่น

1/8 ช้อนชา

รสดี รสหมู

1 ช้อนชา

น้ำมันพืช

1 ½ ช้อนชา

กระเทียมสับ

1 ½ ช้อนชา

หมูบด

2 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมแช่น้ำหั่นชิ้นเล็กต้ม

2 ช้อนโต๊ะ

แครอทหั่นชิ้นเล็กลวก

2 ช้อนโต๊ะ

ปูอัดหั่นเป็นชิ้นเล็ก

6 ชิ้น (ปูอัด 2 แท่ง)

ต้นหอมซอย

1 ช้อนโต๊ะ

ผักชีเด็ดใบ

6 ใบ
ข้อแนะนำ

การนึ่งไข่ในช่วงแรกควรใช้ไฟปานกลางให้ไข่เซทตัวจึงลดไฟลงเป็นไฟอ่อน

อย่าปิดฝาลังถึงให้สนิทเพราะจะร้อนเกินทำให้ไข่หน้าไม่เรียบ

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
55
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
2
ไขมัน
(กรัม)
3
โปรตีน
(กรัม)
5
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
174
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  ตอกไข่ใส่อ่างผสมตีให้พอแตกใส่น้ำตีให้เข้ากัน ใส่ซอสถั่วเหลือง 1 ½  ช้อนชา ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น และรสดี รสหมู ½ ช้อนชา ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนละเอียดพักไว้

 2.  เทส่วนผสมไข่ใส่ถ้วยนึ่งประมาณ 1/3 ถ้วยตวง หรือประมาณ 2 ทัพพี ได้ทั้งหมด 6 ถ้วย นำขึ้นนึ่งไฟปานกลางโดยเปิดฝาลังถึงแง้มไว้เล็กน้อยเวลา 5 นาทีจนไข่เริ่มเซทตัว ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนนึ่งต่ออีก 10 นาทีปิดไฟ

 3.  ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมเจียวให้เหลืองตักแบ่งไว้แต่งหน้า

 4.  ใส่หมูผัดกับกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ ใส่เห็ดหอม แครอท ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ½ ช้อนชา และรสดี รสหมู 1/2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันใส่ต้นหอมซอยปิดไฟ

 5.  ตักเครื่องที่ผัดลงบนหน้าไข่ตุ๋น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ปูอัด 1 ชิ้น กระเทียมเจียว ผักชี 1 ใบ พร้อมเสิร์ฟ

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ