Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ก๋วยจั๊บน้ำใส
Banner of ก๋วยจั๊บน้ำใส

ก๋วยจั๊บน้ำใส

5.00 / 5
นาที
 เริ่มต้น
1
ที่
ส่วนประกอบ

เส้นก๋วยจั๊บ

100 กรัม

หมูสับรวนสุก

40 กรัม

ไส้อ่อนต้ม

10 กรัม

ตับหมูลวก

10 กรัม

เซี่ยงจี้ลวก

10 กรัม

หมูกรอบ

45 กรัม

กระเทียมเจียว

1 กรัม

ต้นหอมซอย

2 กรัม

ผักชีซอย

2 กรัม

พริกไทยขาวป่นสำหรับโรย

หมูสามชั้นส่วนท้อง

3 กิโลกรัม

เกลือสมุทร และน้ำส้มสายชู

น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำซุป

น้ำ

1 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง

200 กรัม

รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว’ (165 กรัม)

13.75 กรัม
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

วิธีทำหมูกรอบ
 

  • ต้มหมูกรอบให้สุก นำขึ้นมาใช้มีดจิ้มหนังหมูให้ทั่ว เอาหมูกรอบด้านหนังหมูแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 15 นาที โรยเกลือให้ทั่ว แล้วนำไปผึ่งแดดจนหนังหมูแห้งสนิท สังเกตหนังหมูใสและแห้งแข็ง
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง นำหมูสามชั้นลงไปทอดให้กรอบ เคล็ดลับข้อแรกคือหาตะแกรงเล็กๆ ไว้วางก้นกระทะเพื่อที่เวลาวางหมูกรอบด้านหนังลงทอดจะได้ไม่สัมผัสกับก้นกระทะโดยตรง ที่สำคัญคือ เริ่มใส่หมูตั้งแต่น้ำมันยังไม่ร้อน เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็นรุนแรง และเป็นการค่อยๆ เลี้ยงความร้อนเพื่อรีดไขมันออกจากชั้นหมูอีกด้วย เมื่อด้านหนังหมูเหลืองกรอบ จึงพลิกทอดด้านเนื้อหมูต่อ และขอบรอบชิ้นหมูให้ทั่ว ตักหมูกรอบขึ้นพักไว้ รอให้เย็นสนิท แล้วทอดซ้ำด้วยไฟแรงอีกรอบเพื่อให้หนังหมูพองกรอบ

วิธีทำน้ำซุป

  • ต้มกระดูกหมูเอียวเล้งเเละน้ำด้วยไฟกลางประมาณ 30 นาที  ปรุงรสด้วย รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาทีจนน้ำซุปหวานหอม

วิธีเตรียมเส้น เนื้อสัตว์ และเครื่องใน

  • ลวกเส้นก๋วยจั๊บโดยตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงต้มจนเส้นม้วนตัวดี ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
  • รวนหมูสับจนสุกแยกไว้ (หมูบด 500 กรัม นำไปรวนสุกได้หมู 400 กรัม)
  • ไส้อ่อนลาะพังพืดออก นำไปล้างน้ำส้มชายชูและเปิดน้ำผ่านไส้หลายๆน้ำจนสะอาด นำไปต้มกับตะไคร้เพื่อดับกลิ่นคาว เคี่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนไส้เปื่อยนุ่ม ทดลองใช้กรรไกรตัดแล้วสังเกตว่าไส้นุ่มขาดง่าย (ไส้อ่อน 500 กรัม นำไปต้มจนสุกนุ่ม ได้ไส้ต้ม 140 กรัม)
  • ตับหมูสไลซ์เป็นชิ้นบางๆ นำไปลวกประมาณ 30 วินาทีพอสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ (ตับหมู 500 กรัม หั่นชิ้นแล้วนำไปลวก ได้ตับหมูลวก 240 กรัม)
  • เซี่ยงจี๊ ผ่าครึ่ง เลาะพังผืดตรงกลางออกแล้วสไลซ์เป็นชิ้นบาง นำไปลวกพอสุกเช่นเดียวกับตับ (เซี่ยงจี๊ 1 ก้อน 200 กรัม นำไปลวกได้เซี่ยงจี๊ 100 กรัม)

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • นำเส้นก๋วยจั๊บลวกใส่ชาม ใส่หมูสับรวน ไส้หมู ตับหมู เซียงจี้ และหมูกรอบลงในชาม ราดน้ำซุป โรยกระเทียมเจียว ต้มหอม ผักชี  โรยพริกไทยขาวป่นตามชอบ

หมายเหตุ

  • ความอร่อยของน้ำซุปก๋วยจั๊บสามารถเพิ่มรสเผ็ดร้อนได้ด้วยการโรยพริกไทยขาวป่นตามชอบ