วิธีเตรียมเส้น เนื้อสัตว์ และเครื่องใน
- ลวกเส้นก๋วยจั๊บโดยตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงต้มจนเส้นม้วนตัวดี ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
- รวนหมูสับจนสุกแยกไว้ (หมูบด 500 กรัม นำไปรวนสุกได้หมู 400 กรัม)
- ไส้อ่อนลาะพังพืดออก นำไปล้างน้ำส้มชายชูและเปิดน้ำผ่านไส้หลายๆน้ำจนสะอาด นำไปต้มกับตะไคร้เพื่อดับกลิ่นคาว เคี่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนไส้เปื่อยนุ่ม ทดลองใช้กรรไกรตัดแล้วสังเกตว่าไส้นุ่มขาดง่าย (ไส้อ่อน 500 กรัม นำไปต้มจนสุกนุ่ม ได้ไส้ต้ม 140 กรัม)
- ตับหมูสไลซ์เป็นชิ้นบางๆ นำไปลวกประมาณ 30 วินาทีพอสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ (ตับหมู 500 กรัม หั่นชิ้นแล้วนำไปลวก ได้ตับหมูลวก 240 กรัม)
- เซี่ยงจี๊ ผ่าครึ่ง เลาะพังผืดตรงกลางออกแล้วสไลซ์เป็นชิ้นบาง นำไปลวกพอสุกเช่นเดียวกับตับ (เซี่ยงจี๊ 1 ก้อน 200 กรัม นำไปลวกได้เซี่ยงจี๊ 100 กรัม)