Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

แกงเลียงกุ้งสด

5.00 / 5
25
นาที
 ระดับกลาง
2
ที่
ส่วนประกอบ

กุ้งสดแกะเปลือกผ่าเส้นดำออก

100 กรัม

กุ้งแห้ง

10 กรัม

หอมแดงซอย

¼ ถ้วยตวง

กระชาย

1 แง่ง

กะปิ

1 ช้อนชา

พริกไทยเม็ด

¼ ช้อนชา

น้ำสะอาด

1 ½ ถ้วยตวง

ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน1 นิ้ว

50 กรัม

ฟักทองหั่นชิ้นใหญ่

80 กรัม

บวบหั่นแฉลบชิ้นพอคำ

60 กรัม

เห็ดออรินจิหั่นเฉียงพอคำ

50 กรัม

น้ำปลา

1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา

อายิโนะโมะโต๊ะ

¼ ช้อนชา

ตำลึง

1 ถ้วยตวง

ใบแมงลัก

½ ถ้วยตวง
ข้อแนะนำ

1. การเลือกใส่ผักควรใส่ผักที่สุกยากลงก่อน

2. ควรใช้พริกไทยเม็ดจะมีความหอมและเผ็ดกว่าพริกไทยป่น

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
109
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
16
ไขมัน
(กรัม)
1
โปรตีน
(กรัม)
9
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1183
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  โขลกกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระชายโขลกให้เข้ากัน

 2.  ใส่กะปิโขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ใส่พริกไทยเม็ดโขลกให้ละเอียด

 3.  ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่ข้าวโพดอ่อนและฟักทอง พอนุ่ม ใส่บวบและเห็ดออรินจิเคี่ยวให้ผักนุ่ม

 4.  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและ อายิโนะโมะโต๊ะ

 5.  ใส่กุ้งและตำลึง พอเดือดอีกครั้งใส่ใบแมงลักคนให้เข้ากันปิดไฟ