Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
Banner of ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
Banner of ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
Banner of ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม

ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม

5.00 / 5
นาที
 เริ่มต้น
2
ที่
ส่วนประกอบ

น้ำ

500 มิลลิลิตร

ข่าหั่นแว่น

30 กรัม

ตะไคร้บุบพอแตก

20 กรัม

ใบมะกรูดฉีก

5 ใบ

กระเทียมจีน

15 กลีบ

ข่าหั่นแว่น

30 กรัม

ตะไคร้หั่นแฉลบ

20 กรัม

ใบมะกรูดฉีก

5 ใบ

เกลือไทย

1/4 ช้อนชา

อายิโนะโมะโต๊ะ

½ ช้อนชา

น้ำพริกเผา

1 ช้อนโต๊ะ

เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน

100 กรัม

กุ้งแม่น้ำ

200 กรัม

น้ำปลา

4 ช้อนชา

นมข้นจืด

150 มิลลิลิตร

พริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ

15 กรัม

น้ำมะนาว

2 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)

ผักชีฝรั่งหั่นท่อน

5 กรัม

น้ำมันพริกเผา

1 ช้อนชา

พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

2 เม็ด
ข้อแนะนำ

ใส่กระเทียมจีนปอกเปลือกลงในน้ำแกง มีสารโคคูมิ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหาร (สารโคคูมิช่วยดันรสชาติทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม จึงสามารถลดปริมาณน้ำพริกเผา มะนาว และน้ำปลาลงได้)

ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง

ปรุงรสด้วยน้ำปลาเป็นลำดับสุดท้าย จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นเค็มเหลืออยู่

ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  ใส่น้ำลงในภาชนะนำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้บุบพอแตก  กระเทียมจีนเม็ด และใบมะกรูดฉีก ลงต้มจนกระเทียมสุกดี จากนั้นกรองน้ำสต๊อกใส่ภาชนะเตรียมไว้
 

 2.  ใส่น้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ  ใบมะกรูดฉีก เกลือไทย อายิโนะโมะโต๊ะ และน้ำพริกเผา ลงต้มจนเดือด ใส่เห็ดฟาง และกุ้งแม่น้ำ คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้งเติมนมข้นจืด ปิดไฟใส่พริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน

 3.  จัดต้มยำกุ้งน้ำข้น ใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นท่อนและน้ำมันพริกเผา ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ