มะละกอ สับเป็นเส้น
มะเขือเทศสีดา ฝานเป็นชิ้น
พริกขี้หนู
กระเทียมจีน
ถั่วลิสงคั่ว
กุ้งแห้ง
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 1-2 นิ้ว
มะนาว(น้ำ)
น้ำตาลปิ้ป
น้ำปลา
เคล็ดลับ
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปพร้อมพริกกระเทียม 1-2 ชิ้น ทำให้พริกไม่กระเด็น
โคลกกุ้งแห้ง และ ถั่วลิสงละเอียด จะช่วยให้ลดการใช้เครื่องปรุงรสเค็มลงได้
1. โคลกพริกกระเทียม กุ้งแห้งให้แหลก ใส่ถั่วฝักยาว และถั่วลิสงคั่ว ตำพอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตามด้วยมะลกอ และ มะเขือเทศสีดา โขลกให้เข้ากัน และจัดเสิร์ฟ