น้ำมันพืช สำหรับผัด
กระเทียมสับละเอียด
พริกขี้หนูแดงสับละเอียด
ปลาหมึก
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
ซอสหอยนางรม
อายิโนะโมะโต๊ะ
พริกไทยป่น
พริกไทยสด
ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง
หอมใหญ่
พริกชี้ฟ้าสามสีหั่นแฉลบ
กระชายซอยเป็นเส้น
ใบกะเพรา
ใบกะเพรากรอบ สำหรับโรยหน้า
ใส่น้ำสต๊อกกระเทียมจีน มีสารโคคูมิ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหาร
ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง
คลุกซีอิ๊วดำกับเส้นใหญ่ไว้ก่อน ซีอิ๊วดำยิ่งโดนความร้อนจะยิ่งมีกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวเป็นลำดับสุดท้าย จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นเค็มเหลืออยู่
1. เตรียมน้ำสต๊อกโดยการต้มน้ำกับกระเทียมจีน
2. เตรียมเส้นโดยการคลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับละเอียด และพริกขี้หนูแดงสับละเอียด ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกผัดพอสุก
4. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทยสด ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าสามสีหั่นแฉลบ กระชายซอยเป็นเส้น และใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันโดยเร็วปิดไฟ
6. ตักเส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบ พร้อมเสิร์ฟ