Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
Banner of ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง

5.00 / 5
นาที
 -
ที่
ส่วนประกอบ

เส้นใหญ่

150 กรัม

ผักบุ้งไทย

20 กรัม

ลูกชิ้นปลารักบี้

20 กรัม (1 ลูก)

ลูกชิ้นปลากลม

10 กรัม (1 ลูก)

ฮือก๊วย

20 กรัม (2 ชิ้น)

ลูกชิ้นกุ้ง

10 กรัม (1 ลูก)

เลือดหมูหั่นเต๋า

15 กรัม (1 ชิ้น)

หมึกกรอบ

20 กรัม (2 ชิ้น)

เกี๊ยวทอด

1 กรัม (1 แผ่น)

บะเต็ง*

40 กรัม

เต้าหู้ทอดผ่าครึ่ง

10 กรัม (2 ชิ้น)

กระเทียมเจียว

1 กรัม (1 ช้อนชา)

ซอสเย็นตาโฟปรุงสำเร็จ

45 กรัม​ (3 ช้อนโต๊ะ)

น้ำซุป

1 ถ้วย

เกี๊ยวแผ่นทอด

1 แผ่น

บะเต็ง (ปริมาณ 900 กรัม)

รากผักชี

15 กรัม

กระเทียมจีน

30 กรัม

พริกไทยขาวเม็ด

5 กรัม

น้ำมันพืช

30 กรัม

หมูสันคอหั่น ½ นิ้ว

1 กิโลกรัม

น้ำมันหอย

60 กรัม (6 ช้อนโต๊ะ)

ซีอิ๊วหวาน

30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)

น้ำตาลมะพร้าว

100 กรัม

น้ำ

500 กรัม

น้ำซุป

น้ำ

1 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง

200 กรัม

รสดี ‘น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว’

13.75 กรัม
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

วิธีทำบะเต็ง

  • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้เข้ากัน ตั้งกระทะน้ำมันพืชบนไฟกลาง ใส่เครื่องโขลกผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อหมู ผัดจนหมูสุก  ปรุงรสด้วยนํ้ามันหอย ซีอิ๊วหวานและน้ำตาลมะพร้าว ผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนาน 30 นาที หรือจนบะเต็งเนื้อนุ่มและน้ำซอสงวด ปิดไฟ

วิธีทำน้ำซุป

  • ต้มกระดูกหมูเอียวเล้งเเละน้ำด้วยไฟกลางประมาณ 30 นาที  ปรุงรสด้วย รสดี ‘น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว’ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาทีจนน้ำซุปหวานหอม

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • โดยลวกเส้นใหญ่และผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ลวกลูกชิ้นปลา ฮือก๊วย ลูกชิ้นกุ้ง เลือดหมูและหมึกกรอบใส่ตามลงไป  วางบะเต็ง และเต้าหู้ทอด ผสมซอสเย็นตาโฟ 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำซุป 1 ถ้วยให้เข้ากัน ราดลงบนก๋วยเตี๋ยว ราดซอสเย็นตาโฟที่เหลือ เสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวแผ่นทอด