Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ข้าวต้มชมหมอก
Banner of ข้าวต้มชมหมอก
Banner of ข้าวต้มชมหมอก
Banner of ข้าวต้มชมหมอก

ข้าวต้มชมหมอก

5.00 / 5
40
นาที
 เริ่มต้น
4-5
ที่
ส่วนประกอบ

ข้าวสารหอมมะลิ

200 กรัม

หมูสับ

400 กรัม

ซี่โครงหมูอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็ก

500 กรัม

กุ้งแห้ง

2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบเล็กโขลกละเอียด

¼ ถ้วย

ตั้งฉ่าย

1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

¼ ช้อนชา

น้ำตาลทราย

½ ช้อนโต๊ะ

รสดี รสหมู

1 ช้อนโต๊ะ

รสดีซุปก้อน รสหมู

1 ก้อน

น้ำเปล่า

1 ลิตร

น้ำมันพืช

1/3 ถ้วย

ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย สำหรับตกแต่ง

ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.   ซาวข้าวสารให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ 

 2.  ใส่น้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด ใส่รสดีซุปก้อน รสหมู คนให้ละลาย ลดไฟลง ใส่ข้าวสารที่ล้างไว้ลงไป หมั่นคน เป็นระยะ

 3.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกับกระเทียม เจียวจนเหลืองกรอบให้ตักขึ้น ใช้กระทะใบเดิมใส่หมูสับ และกระดูกหมู ผัดกับรสดี รสหมู ให้สุกหอม ตักกระเทียมเจียวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดกับหมู ตามด้วยกุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดจนหมูสุกและส่วนผสมเข้ากันดี ให้เทใสหม้อข้าวต้ม

 4.  รอจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้มฟอมและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟขณะร้อน

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ