เนื้อปลาทูแกะ (ใช้ปลาทูสด 1 ตัว)
พริกขี้หนูแดง (4กรัมนำไปคั่ว 5 กรัมหั่นแว่น)
พริกขี้หนูเขียว (4กรัมนำไปคั่ว 5 กรัมหั่นแว่น)
หอมแดงหั่นแว่น (นำคั่ว) (40นำไปคั่ว 30หั่นแว่น)
กระเทียมกลีบเล็ก
พริกชี้ฟ้าคั่ว
ต้นหอมซอย
ผักชีใบ
ตะไคร้คั่ว
แตงกวา
กะหล่ำต้มเคียง
มะเขือม่วงลูกเล็ก
แครอทต้มหั่นแท่ง
ข้าวโพดอ่อนต้มผ่าครึ่ง
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำมะนาว
น้ำตาลปิ้ป
1. ตั้งน้ำในหม้อซึ้งจนร้อน นำปลาทูสดไปนึ่งจนสุก พักให้เย็น แกะเฉพาะเนื้อปลาทู
2.
ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง คั่ว หอมแดง พริกชี้ฟ้า กระเทียม จนหอม และสุก แนะนำให้คั่วแต่ละชนิดแยกกันเนื่องจากมีจุดความสุกไม่พร้อมกัน
3.
นำ พริก หอมแดง กระเทียม มาโขลกในครกให้เข้ากันหยาบๆ ใส่เนื้อปลาทูตามลงไปโขลกพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำมะนาว น้ำตาลปิ้ป น้ำเปล่า(เล็กน้อยตามชอบ) โคลกให้เข้ากัน
5. ต้มผักเคียงด้วยน้ำร้อนจัดแล้วน็อคในน้ำเย็นเพื่อคงความกรอบ
6. นำน้ำพริกใส่ถ้วย จัดจานด้วยผักเคียง โรยผักชีและต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ