หมูสับ
หอมแดงซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ต้นหอมซอย
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะแช่แข็ง
น้ำสะอาด
น้ำสะอาดสำหรับทาแผ่นแป้ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใบสะรแหน่ พริกแห้งทอด และ ผัดกาดหอม สำหรับเสิร์ฟ
พริกป่น
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำสะอาด
ต้นหอมซอย
ข้าวคั่วที่ทำจากข้าวเหนียว จะมีความกรอบมากกว่าข้าวสารธรรมดาคั่ว เมื่อมาทำลาบก็จะไม่อืดง่าย
1. ผสมส่วนผสมของน้ำจิ้มแจ่วทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย แบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับน้ำจิ้ม และใส่ในลาบ
2. ตั้งหม้อรวนหมูสับในน้ำสะอาดจนสุก ใส่น้ำจิ้มที่แยกไว้คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ยกลงจากเตา
3. วางแผ่นแป้ง ใส่ลาบลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ห่อเป็นทรงเปาะเปี๊ยะทาน้ำที่ขอบแล้วปิดให้สนิท ทำจนหมดไส้ จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อน ทอดจนสุกกรอบ ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตกแต่งเปาะเปี๊ยะด้วยใบสะระแหน่ และพริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว กับผักกาดหอม