Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ข้าวต้มปลา + ไข่ต้ม
Banner of ข้าวต้มปลา + ไข่ต้ม

ข้าวต้มปลา + ไข่ต้ม

5.00 / 5
นาที
 เริ่มต้น
1
ที่
ส่วนประกอบ

ข้าวต้ม

200 กรัม

เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น

150 กรัม

น้ำซุปปลา

500 กรัม

รสดีซุปก้อน รสไก่

5 กรัม(½ก้อน)

เกลือ

1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย

½ ช้อนชา

ขิงแก่ หั่นแว่นบุบ

1 แง่ง

ข่าแก่ หั่นแว่นบุบ

1 แง่ง

ตั้งฉ่าย

1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว

1 ช้อนชา

ขึ้นฉ่าย ตามชอบ

พริกไทยป่น เล็กน้อย

ไข่ต้ม

1 ฟอง

ส่วนผสมซุปปลา

น้ำสะอาด

2 ลิตร

ก้างปลากะพง

100 กรัม

หัวปลากะพง

1 หัว

ข่า

1 แง่ง

ขิง

1 แง่ง

เกลือ

¼ ช้อนชา

ข้าวหอม

1 ถ้วยตวง

ข้าวเหนียว

¼ ถ้วยตวง

ใบเตย

2 ใบ

น้ำสะอาด

1 ½ ถ้วงตวง
ข้อแนะนำ

ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

วิธีทำไข่ต้ม

ล้างไข่ให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำเย็นเล็กน้อย ลดไฟลงปานกลางค่อย ๆ ใส่ไข่ลง ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 8 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักขึ้นใส่น้ำเย็น

วิธีทำน้ำซุปปลา

 1.  ล้างก้างปลา และหัวปลาให้สะอาด หั่นชิ้น

 2.   2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ข่า ขิง และเกลือ ต้มพอเดือด 

 3.   ใส่ก้างปลา และหัวปลาลงต้ม พอเดือด คอยช้อน ฟองออก จนปลาสุก กรองเอาแต่น้ำซุป 

วิธีทำข้าว

 1.  ล้างข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ให้สะอาด

 2.  ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ใช้ไฟกลาง คนบ่อย ๆ พอเม็ดข้าวสุกเริ่มบาน ปิดไฟ

วิธีทำข้าวต้มปลา

 1.  น้ำซุปปลา ลงต้ม พอเดือด ใส่เนื้อปลาห้ามคน จนเดือดเนื้อปลาสุก

 2.  ปรุงรสด้วยรสดีซุปก้อน รสไก่ ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทย

 3.  ตักข้าวต้มใส่ชาม วางเนื้อปลาด้านบน ตามด้วยน้ำซุป โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ