ข้าวต้ม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น
น้ำซุปปลา
เกลือ
น้ำตาลทราย
ขิงแก่ หั่นแว่นบุบ
ข่าแก่ หั่นแว่นบุบ
ตั้งฉ่าย
กระเทียมเจียว
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ไข่ต้ม
ส่วนผสมซุปปลา
น้ำสะอาด
ก้างปลากะพง
หัวปลากะพง
ข่า
ขิง
เกลือ
ข้าวหอม
ข้าวเหนียว
ใบเตย
น้ำสะอาด
วิธีทำไข่ต้ม
ล้างไข่ให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำเย็นเล็กน้อย ลดไฟลงปานกลางค่อย ๆ ใส่ไข่ลง ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 8 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักขึ้นใส่น้ำเย็น
วิธีทำน้ำซุปปลา
1. ล้างก้างปลา และหัวปลาให้สะอาด หั่นชิ้น
2. 2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ข่า ขิง และเกลือ ต้มพอเดือด
3. ใส่ก้างปลา และหัวปลาลงต้ม พอเดือด คอยช้อน ฟองออก จนปลาสุก กรองเอาแต่น้ำซุป
วิธีทำข้าว
1. ล้างข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ให้สะอาด
2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข้าวหอม ข้าวเหนียว และใบเตย ใช้ไฟกลาง คนบ่อย ๆ พอเม็ดข้าวสุกเริ่มบาน ปิดไฟ
วิธีทำข้าวต้มปลา
1. น้ำซุปปลา ลงต้ม พอเดือด ใส่เนื้อปลาห้ามคน จนเดือดเนื้อปลาสุก
2. ปรุงรสด้วยรสดีซุปก้อน รสไก่ ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทย
3. ตักข้าวต้มใส่ชาม วางเนื้อปลาด้านบน ตามด้วยน้ำซุป โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ