ปลาทับทิม
ตะไคร้ทุบ
ฟักทองหั่นเสี้ยว
ข้าวโพดอ่อน
แครอทหั่นแท่ง
กะหล่ำปลีผ่าสี่ส่วน
กวางตุ้งหั่นท่อน
พริกจินดาแดง
พริกแห้ง
กระเทียมปอกเปลือก
หอมเล็กปอกเปลือก
ข่าแก่หั่นแว่น
มะเขือเทศสีดา
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ตะไคร้จะช่วยลดกลิ่นคาวของปลา และเพิ่มกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น
1. นำตะไคร้ทุบยัดลงในท้องปลา นำปลาไปนึ่งในลังถึงพร้อมผักทั้งหมด นึ่งด้วยไฟแรงจนปลาและผักสุก พักไว้
2. ทำน้ำจิ้มแจ่วมะเขือเทศโดย ใส่พริกจินดา พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็กและมะเขือเทศลงในกระทะ คั่วไฟอ่อนจนสุก
เททุกอย่างลงในครก ยกเว้นมะเขือเทศ โขลกให้ละเอียดเข้ากันจึงใส่มะเขือเทศตามลงไปโขลกอย่างเบามือ
3. ปรุงรสแจ่งด้วยส่วนผสมที่เหลือ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมและผักนึ่ง