Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of แกงเลียงกุ้งสด
Banner of แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด

5.00 / 5
25
นาที
 ระดับกลาง
2
ที่
ส่วนประกอบ

กุ้งสดแกะเปลือกผ่าเส้นดำออก

100 กรัม

กุ้งแห้ง

10 กรัม

หอมแดงซอย

¼ ถ้วยตวง

กระชาย

1 แง่ง

กะปิ

1 ช้อนชา

พริกไทยเม็ด

¼ ช้อนชา

น้ำสะอาด

1 ½ ถ้วยตวง

ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน1 นิ้ว

50 กรัม

ฟักทองหั่นชิ้นใหญ่

80 กรัม

บวบหั่นแฉลบชิ้นพอคำ

60 กรัม

เห็ดออรินจิหั่นเฉียงพอคำ

50 กรัม

น้ำปลา

1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา

อายิโนะโมะโต๊ะ

¼ ช้อนชา

ตำลึง

1 ถ้วยตวง

ใบแมงลัก

½ ถ้วยตวง
ข้อแนะนำ

1. การเลือกใส่ผักควรใส่ผักที่สุกยากลงก่อน

2. ควรใช้พริกไทยเม็ดจะมีความหอมและเผ็ดกว่าพริกไทยป่น

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
109
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
16
ไขมัน
(กรัม)
1
โปรตีน
(กรัม)
9
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1183
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  โขลกกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระชายโขลกให้เข้ากัน

 2.  ใส่กะปิโขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ใส่พริกไทยเม็ดโขลกให้ละเอียด

 3.  ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่ข้าวโพดอ่อนและฟักทอง พอนุ่ม ใส่บวบและเห็ดออรินจิเคี่ยวให้ผักนุ่ม

 4.  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและ อายิโนะโมะโต๊ะ

 5.  ใส่กุ้งและตำลึง พอเดือดอีกครั้งใส่ใบแมงลักคนให้เข้ากันปิดไฟ

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ